THIẾT KẾ SÂN GOLF

Một sân golf đạt chuẩn bao gồm có nhiều yếu tố tác động khác nhau, đòi hỏi chủ đầu tư phải có những tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf nhất định. Vậy, có những tiêu chuẩn nào quyết định sân golf đạt chuẩn?

Hinh-anh-thiet-ke-san-tap-golf-0

Golf là bộ môn thể thao phát triển khi đất nước mở cửa hội nhập nền kinh tế trong nước khiến nhiều nhà đầu tư có ý tưởng thiết kế sân tập golf gắn liền với việc phát triển các khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái.

Hinh-anh-thiet-ke-san-tap-golf-1

Tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf

Một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế bao gồm đường đánh, thường là 18 lỗ, một đường đánh lại bao gồm phần đất nằm giữa khu phát bóng (teeing ground) và khu lỗ golf (puttiing green). Khoảng cách giữa khu phát bóng và khu lỗ golf là hành lang (fairway), khu cỏ cao (rough), các hố cát (bunkers), nước và các chướng ngại vật khác do kiến trúc sư quyết định. Không có hai sân golf nào được thiết kế giống nhau, địa hình của chúng luôn luôn khác nhau. Mọi sân golf đều có một điểm chuẩn (par) cộng dồn cho số đường đánh đó và tổng số cú đánh mà một cầu thủ giỏi nhất cần thực hiện để đưa bóng tới các lỗ golf.

Hinh-anh-thiet-ke-san-tap-golf-2

Để tính được số điểm chuẩn cộng dồn của một sân golf, mỗi đường đánh được giao một điểm chuẩn tùy thuộc vào chiều dài của đường bóng đó. Có ba điểm chuẩn khác nhau, par 3 là đường đánh có chiều dài cho đến 227m, một đường đánh par 4 có chiều dài từ 227m đến 432m và đường đánh par 5 có chiều dài trên 432m. Khu golf quy chuẩn được quy định là một quần thể liên hợp, nơi có ít nhất là một sân golf có luật lệ nghiêm chỉnh. Sân golf quy chuẩn được hiểu là bất cứ một sân golf 9 lỗ hoặc 18 lỗ nào bao gồm một loạt các hố golf par 3, 4 và 5 khác nhau và có đọ sài theo đúng tiêu chuẩn; một sân golf 9 hố phải dài ít nhất 2.600 yard và có ít nhất hố par 3, còn một sân golf 18 lỗ phải có chiều dài ít nhất 5.200 yard và ít nhất đạt điểm chuẩn là par 66.

Hinh-anh-thiet-ke-san-tap-golf-3

Danh sách sân golf miền Bắc

Hinh-anh-thiet-ke-san-tap-golf-8

Sân golf phát triển và xuất hiện phổ biến ở nhiều nơi khác nhau. Đặc biệt là miền Bắc, danh sách sân golf xuất hiện ngày càng nhiều và đảm bảo về chất lượng hoạt động.
– Sân golf Long Biên (Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội)
Đây được coi là điểm đến gần Hà Nội nhất hiện nay khi chỉ cách trung tâm Hà Nội hơn 10km. Sân được thiết kế bởi Nelson & Haworth Golf Course Architects Nelson & Haworth gồm 3 sân 9 hố. Trong đó, sân A, B có số gậy tiêu chuẩn là 36 trong khi sân C có số gậy tiêu chuẩn là 35. Ngoài ra, sân golf Long Biên còn có thêm dịch vụ đánh đèn đêm, giúp các golfer có thêm những trải nghiệm mới khi chơi tại đây.

Hinh-anh-thiet-ke-san-tap-golf-5

– Sân golf Tam Đảo (Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc)
Sân golf Tam Đảo cách Hà Nội khoảng 65km. Được thiết kế bởi tập đoàn IMG gồm 18 hố tiêu chuẩn; Sân gofl với những suối, hồ và thác nước, các bẫy cát được đặt ở những vị trí chiến lược hứa hẹn sẽ đem đến nhiều thách thức cho những người muốn thử sức tại đây. Sân cũng có dịch vụ đánh đèn đêm, giúp các golfer có nhu cầu chơi golf muộn được thỏa sức trải nghiệm.

Hinh-anh-thiet-ke-san-tap-golf-6

– Sân golf Đồng Mô (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội)
BRG King’s Island Golf Resort nằm cách Hà Nội khoảng 45km, gồm 2 sân 18 hố là Lakeside và Mountainview. Đúng như tên gọi của sân, Lakeside sẽ mang đến cho các golfer trải nghiệm chơi golf cùng hồ nước trong khi Mountainview mang đến ấn tượng mạnh và không thể quên được bởi hình ảnh của khung cảnh thiên nhiên đẹp đến nghẹt thở với những dãy núi bao quanh hùng vĩ.

Hinh-anh-thiet-ke-san-tap-golf-7

Thiết kế sân golf đạt chuẩn  là mục tiêu mà chủ thiết kế nào cũng mong muốn đạt được. Để một sân golf thực sự có thể hoạt động lâu dài, đúng mục đích và mang lại lợi ích thì cần phải tính toán làm sao để vùng đất quy hoạch sân golf nằm ở khu vực thích hợp, hài hòa với môi trường và phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội trong vùng.

 

TOP